Blog
Villafences

Tin chuyên ngành

Tác Dụng Vượt Trội Của Công Nghệ Sơn Tĩnh điện

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều các loại sơn cũng như công nghệ sơn khác nhau. Tuy nhiên sơn tĩnh điện đang được nhiều người ưa chuộng bởi hàng loạt lợi ích nổi bật, ưu điểm hơn so với những phương pháp sơn khác. Sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện không những tiết kiệm kinh tế mà còn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về phương pháp này.

1. Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của sơn tĩnh điện hiện nay?

Sơn tĩnh điện có thể hiểu đơn giản là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Có 2 loại chất dẻo phổ biến trong sơn tĩnh điện là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng.

Có hai dạng sơn tĩnh điện là dạng khô và dạng ướt:

 • Sơn tĩnh điện dạng khô (sơn bột): Là dạng phun bột trực tiếp không pha, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại như sắt thép, nhôm, inox…
 • Sơn tĩnh điện dạng ướt (sử dụng dung môi): Là dạng pha bột với dung môi hoặc nước, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ…

Hiện nay, công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, có thể kể đến như ngành nhôm kính, ngành hàng không, ngành công nghiệp chế tạo xe, ngành điện tử, ngành dân dụng,… Sở dĩ nhắc đến ngành nhôm kính đầu tiên là bởi vì sơn tĩnh điện được sử dụng rất phổ biến trong ngành này nhờ đặc tính bền màu, không bị hoen ố dưới tác động của thời tiết lại có tính thẩm mỹ cao. Sắt cũng là vật liệu có thể sử dụng phương pháp sơn tĩnh điện nhưng ít phổ biến như nhôm.

san pham son tinh dien

Sơn tĩnh điện đang dần trở nên phổ biến trong ngành kiến trúc, xây dựng.

2. Quy trình cồng nghệ sơn tĩnh điện

Để đảm bảo tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao cho tổng thể kiến trúc công trình cần tuân thủ theo thứ tự 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1 – Xử lý bề mặt: Bước đầu tiên của quy trình sơn tĩnh điện chính là xử lý bề mặt qua bể nước, hoá chất để tẩy rửa dầu, đánh sạch rỉ trên bề mặt để vệ sinh sản phẩm.
 • Bước 2 – Nhúng Crom: Tiếp theo là nhúng thanh nhôm vào bể hoá chất Crom, nhằm tạo lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màn sơn và kim loại. Các bể này có thể được xây bằng chất liệu: bê tông, thép, inox và được phủ nhựa Composite.
 • Bước 3 – Làm khô: Sản phẩm sau khi được xử lý bề mặt phải được làm khô trước khi sơn, sử dụng phương pháp làm khô bằng hơi nước để rút ngắn thời gian, đảm bảo độ bám dính của bột sơn và nhôm.
 • Bước 4 – Phun sơn: Kế tiếp là bước quan trọng nhất của quy trình sơn tĩnh điện. Do đặc tính của sơn tĩnh điện là dạng sơn bột nên độ bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện. Lượng bột sơn dư có thể tái sử dụng cho lần sơn sau, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng súng phun, bột sơn được trải đều trên bề mặt sản phẩm. Quy trình phun sơn tĩnh điện này được thực hiện trong buồng phun sơn được điều khiển tự động bằng máy tính.
 • Bước 5 – Sấy: Đây là công đoạn cuối cùng cho quy trình sơn tĩnh điện, thanh nhôm sau khi phun sơn sẽ được đưa vào buồng sấy bằng nhiệt độ trong khoảng 85°C đến 200°C.

3. Tác dụng nổi bật của công nghệ sơn tĩnh điện

Sản phẩm ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng được ưa chuộng nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại:

 • Sơn tĩnh điện giúp tiết kiệm được chi phí: Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết sẽ được thu hồi và tái sử dụng lại lên đến trên 90%.
 • Sau khi được phủ lớp sơn tĩnh điện cuối cùng, sản phẩm chỉ mất 20 phút bảo dưỡng là có thể sẵn sàng đưa vào hoạt động. Trong khi đó, với các loại sơn thông thường, sẽ phải mất nhiều ngày để lớp sơn khô và sản phẩm thích ứng được với môi trường.
 • Công nghệ sơn tĩnh điện tạo ra lớp sơn phủ dày gấp đôi so với các loại sơn khác nên thường có tuổi thọ thành phẩm lâu dài, có độ bóng cao, màu sắc chuẩn và rất phong phú. Không bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa. Bảo bệ bề mặt kim loại an toàn.
 • Sơn tĩnh điện an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.
 • Bột sơn cũng rất dễ dàng vệ sinh khi vô tình bám lên người hoặc các thiết bị khác trong quá trình thi công mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước.

Với hệ thống máy móc và kỹ thuật sản xuất tiên tiến, các sản phẩm Cửa cổng – Hàng rào – Cầu thang – Lan can – Khung bảo vệ của Villafences đều xử lý bằng công nghệ sơn tĩnh điện trước khi đưa vào lắp đặt. Nhờ vậy mà sơn bám rất chắc vào bề mặt đã mạ kẽm, mang lại vẻ đẹp mịn màng, bền vững cho sản phẩm, theo thời gian không bị bong thành từng mảng như các loại sơn thông thường. Nếu bạn đang mong muốn lắp đặt các sản phẩm sơn tĩnh điện cho ngôi nhà của mình thì đừng chần chừ mà hãy tham khảo ngay các mẫu đang thịnh hành nhất của Villafences tại đây.

1 (1)(3)

1 (5)(1)

1 (6)(1)

Một số hình ảnh thành phẩm áp dụng công nghệ sơn tĩnh điện ướt tại nhà máy sản xuất của Villafences.