Blog
Villafences

Tin chuyên ngành

Tiêu Chuẩn Cầu Thang Sắt Thoát Hiểm Và Lưu ý Quan Trọng Khi Thi Công

Cầu thang thoát hiểm dùng trong những sự cố khẩn cấp như cháy, nổ là một bộ phận cần thiết trong hầu hết các công trình, tòa nhà cao tầng. Trong đó, cầu thang thoát hiểm làm bằng sắt với tay vịn và lan can chắc chắn là sự lựa chọn của nhiều gia chủ, nhà thầu, kiến trúc sư hiện nay. 

>>> Các mẫu cầu thang sắt đẹp nhất

Khi đầu tư vào cầu thang bộ thoát hiểm, yếu tố an toàn là điều quan trọng hàng đầu liên quan đến việc bảo vệ tính mạng của con người. Vì vậy, chúng cần được sản xuất với các yêu cầu chính xác nêu ra trong tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm để đảm bảo tạo ra một cấu trúc an toàn, ổn định và bền vững cho lối thoát hiểm của bạn.

tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm

1. Những lý do khiến cầu thang thoát hiểm là bộ phận quan trọng trong các tòa nhà cao tầng

Cầu thang thoát hiểm là một loại thoát hiểm đặc biệt, thường được gắn vào bên ngoài của một tòa nhà hoặc bên trong nhưng tách biệt với các khu vực chính của tòa nhà. Nó cung cấp một phương pháp thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác khiến các cầu thang bên trong tòa nhà không thể tiếp cận được.

Các lối cầu thang thoát hiểm thường được tìm thấy nhiều nhất ở các tòa nhà dân cư cao tầng, chẳng hạn như các tòa chung cư hoặc công trình công cộng như bệnh viện, trường học, công sở. Mặc dù sẽ có thang máy để di chuyển bình thường từ tầng này sang tầng khác, nhưng cầu thang bộ là yếu tố bắt buộc để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ hoặc các thảm họa khác. Trong trường hợp thang máy bị hư hỏng thì cầu thang ngoài trời chính là một phương tiện di chuyển thay thế cần thiết.

Ngoài mục đích chính là để góp phần cứu người trong trường hợp hỏa hoạn hoặc khẩn cấp. Với nhu cầu hiện nay, tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm phải xét đến yếu tố thẩm mỹ và thiết kế phù hợp với lối kiến trúc của tòa nhà. Lắp đặt những mẫu cầu thang sắt thoát hiểm độc đáo có thể giúp làm nổi bật tổng thể cấu trúc và tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho tòa nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang sắt thoát hiểm

2. Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang sắt thoát hiểm

Yêu cầu chung về lối thoát hiểm trong các tòa nhà nhiều tầng

Ít nhất phải có hai lối thoát hiểm để cho phép nhanh chóng sơ tán những người trong tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp. Các lối thoát hiểm phải được bố trí càng xa nhau càng tốt để nếu một lối thoát bị chặn bởi lửa hoặc khói, mọi người có thể sơ tán bằng lối thoát thứ hai.

Mỗi hành lang hoặc lối đi chung phải có ít nhất 2 lối thoát ra 2 cầu thang thoát hiểm được áp dụng đối với các tòa nhà có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2. Trong 2 cầu thang thì sẽ có 1 cầu thang thoát hiểm ở 1 phía, phía bên kia kết nối với ban công để dễ dàng thoát ra ngoài.

Điều kiện để đảm bảo cho lối thoát nạn an toàn bao gồm di chuyển từ các phòng ở tầng 1 qua tiền sảnh hoặc trực tiếp ra bên ngoài. Và di chuyển từ phòng bất kỳ nào đó sang phòng kế bên cùng tầng, có lối thoát riêng và trừ tầng 1.

Yêu cầu chung về lối thoát hiểm

Yêu cầu đối với cầu thang bộ thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm phải được thiết kế với kết cấu chắn chắn, chịu lực cao hơn nhiều lần so với cầu thang bộ bình thường để đảm bảo sự an toàn cho một số lượng lớn người di chuyển khỏi khu vực xảy ra sự cố.

Bộ phận cửa ngăn cháy là một trong những tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm rất quan trọng để ngăn chặn đám cháy hiệu quả khi chúng ta di chuyển trên cầu thang trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Vật liệu được sử dụng để làm cửa ngăn cháy phải có chỉ số chịu lửa 45 phút và phải tự động đóng. Đồng thời cửa ngăn cháy phải được trang bị thông gió điều áp, lắp đèn chiếu sáng, đảm bảo sự thông thoáng và không bị tụ khói.

Yêu cầu về kích thước của cầu thang thoát hiểm

Yêu cầu về kích thước của cầu thang thoát hiểm

– Khoảng cách từ cầu thang thoát hiểm đến căn phòng xa nhất, không kể nhà tắm và nhà vệ sinh phải đảm bảo khoảng cách là 50m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, đối với phòng chỉ có một thang máy hoặc lối thoát phụ trợ thì khoảng cách là 25m; khoảng cách là 40m giữa hai thang hay lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài với căn hộ, nhà công cộng hay nhà tập thể dục

Tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm cần bảo đảm quy định chiều cao cửa và lối đi không thấp hơn 2m, không thấp hơn 1.9m đối với tầng hầm, tầng chân tường và cao hơn 1.5m đối với tầng mái.

– Quy định về tổng cộng chiều rộng của cửa đi, hành lang, vế thang và lối thoát hiểm là 1m cho 100 người và không nhỏ hơn 0.8m đối với cửa đi; 1m đối với lối đi; 1.05m đối với vế thang; 1.4m đối với hành lang.

Tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm

Yêu cầu về số bậc của cầu thang thoát hiểm

Không được sử dụng thang dạng ốc xoắn hoặc thang hình rẻ quạt để làm cầu thang thoát hiểm. Góc nghiêng lớn nhất là 1:1.75 và số lượng bậc thang của mỗi vế thang nhỏ hơn 18 và lớn hơn 3 bậc.

Một số tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm khác cần đảm bảo trong quá trình sản xuất, thi công đó là:

– Dữ liệu về số lượng người của tòa nhà, mặt bằng thi công và số liệu kết cấu.

– Khảo sát, đánh giá mặt bằng công trình trước khi thi công.

– Chuẩn bị, mô tả và phân tích bản vẽ thiết kế thang thoát hiểm chi tiết trước thi công.

– Trình bày tiến độ thi công và phương án thi công đảm bảo an toàn.  

Yêu cầu về số bậc của cầu thang thoát hiểm

3. Villafences – Đơn vị sản xuất, lắp đặt cầu thang thoát hiểm uy tín, chất lượng

Cầu thang bộ thoát hiểm, các điểm đấu nối với các tòa nhà được kết nối với nhau phải rất chắc chắn, có khả năng chịu tải trọng phát sinh từ đám đông trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy thang bộ thoát hiểm bằng sắt mạ kẽm, sơn tĩnh điện được chúng tôi thiết kế và sản xuất tại xưởng theo đúng quy chuẩn chắc chắn sẽ là sự lựa chọn giúp bạn vô cùng an tâm.

Việc chế tạo cầu thang thoát hiểm sao cho không làm hỏng tính thẩm mỹ của công trình về mặt thị giác là một vấn đề không thể bỏ qua. Việc xem xét các yếu tố thời tiết như mưa, lạnh, nóng, gió để xử lý vật liệu cũng có tầm quan trọng đáng kể để duy trì tuổi thọ của cầu thang. Nếu sản xuất mà không tính đến các điều kiện này có thể sẽ dẫn đến tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng. Do đó, công ty chúng tôi sản xuất cầu thang bộ thoát hiểm phải tính đến tất cả các vấn đề này. Việc sản xuất, lắp đặt, thi công được chúng tôi thực hiện theo các điều kiện tiêu chuẩn cầu thang sắt thoát hiểm, bởi đội ngũ nhân viên và thợ thủ công chuyên nghiệp. Trải qua hơn 13 năm kinh nghiệm, chúng tôi là một trong những đơn vị đứng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm sắt rèn, bao gồm cả cầu thang thoát hiểm cho trường học, khách sạn, trung tâm giải trí và các cơ sở gia đình.

Tầm quan trọng của cầu thang bộ thoát hiểm là không thể phủ nhận đối với việc cứu người không chỉ trong hỏa hoạn mà còn trong các trận động đất, lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên tương tự. Công ty Villafences luôn luôn ý thức về điều này, do đó chúng tôi thực hiện thiết kế, sản xuất cầu thang thoát hiểm bằng cách xem xét tất cả các chi tiết bắt buộc phải có trong cầu thang thoát hiểm. Bằng cách này, cầu thang bộ thoát hiểm được sản xuất theo đúng quy trình và cung cấp sự an toàn tuyệt đối cho công trình của bạn.

Đặc biệt, cầu thang thoát hiểm của chúng tôi được những người thợ thủ công lành nghề chế tác chắc chắn và có tuổi thọ cao, có thể lưu giữ 30-50 không gỉ sét, mài mòn. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt cầu thang sắt thoát hiểm cho công trình của mình hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn, báo giá nhanh chóng nhé.

lắp đặt cầu thang thoát hiểm uy tín

sản xuất, lắp đặt cầu thang thoát hiểm uy tín

lắp đặt cầu thang thoát hiểm cao tầng uy tín

lắp đặt cầu thang thoát hiểm cao tầng uy tín