Blog
Villafences

Tin chuyên ngành

ưu điểm Của Công Nghệ Mạ Kẽm Nhúng Nóng Thành Phẩm

Là phương pháp chống gỉ được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất hiện nay, sự ra đời của mạ kẽm nhúng nóng được xem là bước ngoặc của lịch sử. Theo đó, công nghệ này đã chứng minh tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy mạ kẽm nhúng nóng là gì? Ứng dụng của mạ kẽm nhúng nóng ra sao? Mạ kẽm nhúng nóng có ưu điểm gì vượt trội? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ nhúng nóng còn được gọi mạ kẽm, là phương pháp phổ biến nhất trong 3 phương pháp mạ kẽm hiện nay bên cạnh mạ kẽm điện phân và mạ kẽm lạnh. Mạ kẽm nhúng nóng là quá trình tạo một lớp bảo vệ bề mặt bằng cách nhúng kim loại đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy có nhiệt độ lên tới 450°C. Phương pháp này khiến kẽm nóng chảy tạo thành lớp kẽm bao phủ toàn bộ bề mặt kim loại, bảo vệ sản phẩm khỏi sự mài mòn và oxy hóa, giúp sản phẩm bền hơn và có tuổi thọ cao hơn.

anh nho 4(1)

Mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi quá trình oxi hóa dưới tác động của môi trường.

2. Quy trình của mạ kẽm nhúng nóng diễn ra như thế nào?

Sản phẩm ứng dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng với độ bền và tuổi thọ cao được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng tốt cần tuân thủ quy trình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch bề mặt kim loại

Công đoạn này là bước khởi đầu vô cùng quan trọng vì nó quyết định lớp kẽm có bám chắc vào bề mặt kim loại hay không. Thông thường sản phẩm kim loại sau khi được chế tạo vẫn còn dính một lớp dầu cũng như dính bụi bẩn. Việc làm sạch bề mặt được tiến hành bằng cách ngâm kim loại trong bể tẩy dầu mỡ hoặc dung dịch axit sau đó rửa sạch lại bằng nước. Loại bỏ các chất hữu cơ, bụi bẩn, dầu mỡ trước khi thực hiện công đoạn chính sẽ giúp tăng độ bám dính của lớp kẽm nhúng nóng.

Bước 2: Nhúng trợ dung

Sau công đoạn làm sạch bề mặt kim loại, người ta tiến hành nhúng kim loại vào chất trợ dung nhằm loại bỏ triệt để lớp oxit đã hình thành trên bề mặt kim loại, giúp tạo ra lớp phủ bảo vệ bề mặt khỏi quá trình oxy hóa. Sau đó, kim loại được sấy khô để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3: Mạ kẽm nhúng nóng

Khoảng giữa 454°C và 465°C là nhiệt độ lý tưởng để hình thành phản ứng mạ kẽm. Ở bước này, người ta tiến hành nhúng toàn bộ kim loại đã làm sạch và sấy khô vào bể mạ kẽm. Kẽm nóng chảy sẽ làm ướt về mặt kim loại và phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra, tạo thành các lớp hợp kim kẽm. Khi nhiệt độ trong bể mạ kẽm đạt tới mức nóng chảy (nhiệt độ tiêu chuẩn là 454°C), phản ứng mạ kẽm hoàn thành. Ngay sau đó tiến hành gạt xỉ trên bề mặt nóng chảy và kết hợp rung để loại bỏ kèm thừa. Sau đó nhúng sản phẩm vào dung dịch cromate để tạo lớp bảo vệ cho bề mặt.

Bước 4: Làm nguội và kiểm tra thành phẩm

Ở công đoạn làm muội người ta sử dụng bể nước tràn để thành phẩm được bóng và đẹp nhất. Kết thúc các bước trên cần quan sát bề mặt và kiểm tra độ dày của lớp mạ kẽm xem thành phẩm đã đạt yêu cầu và đáp ứng tiêu chuẩn ASTM hay chưa. Một điểm lưu ý đó là cần căn chỉnh thời gian nhúng tương ứng với độ dày mong muốn của lớp mạ, tránh nhúng quá lâu khiến lớp mạ quá dày làm giảm độ dính và mất tính thẩm mỹ.

3. Ưu điểm chính của mạ kẽm nhúng nóng:

Mạ kẽm nhúng nóng là một phương pháp khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn dưới tác động của yếu tố thời tiết, khí hậu. Theo thời gian, phương pháp này càng chứng minh được những ưu điểm chứa đựng trong mỗi sản phẩm. Một vài ưu điểm nổi trội có thể dễ dàng nhận thấy đó là:

  • Công nghệ đơn giản dễ tiến hành, không đòi hỏi trang thiết bị phức tạp, có thể áp dụng để phủ kẽm lên các chi tiết thép với nhiều hình dạng khác nhau như: thanh thép, ống thép (nhúng được cả 2 mặt ngoài và trong), dây thép và các loại kết cấu hàn.
  • Phương pháp này giúp lượng kẽm được phủ đều và dày (50 Micromet) trên bề mặt kim loại, lớp mạ có độ dày đều, sáng bóng và không sần sùi.
  • Mạ kẽm nhúng nóng giúp tăng cường tối đa khả năng chống ăn mòn. Vì vậy sản phẩm mạ nhúng nóng có độ bền vượt trội, tuổi thọ cao và có thể chống lại các va chạm trong quá trình vận chuyển, sử dụng.
  • Mạ kẽm đem đến giá trị kinh tế lâu dài với hầu hết các loại thép trên thị trường, bởi trong một số trường hợp, thì chi phí mạ kẽm ban đầu cũng ít nhất.

4. Ứng dụng của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp mạ kẽm nói chung và mạ kẽm nhúng nóng nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất hiện nay. Tuy nhiên phương pháp này không được sử dụng nhiều trong các nhà máy thép mà được ứng dụng phổ biến hơn trong các lĩnh vực khác như: chế tạo ô tô, chiếu sáng và vận tải, thông tin liên lạc, công nghiệp hóa chất, bột giấy và giấy,… Và đa số những ngành nghề sử dụng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng đều tiêu thụ lượng sắt, thép lớn nhưng thường bị oxy hóa dẫn đến gỉ sét dưới tác động của môi trường. Các công trình có kết cấu thép lớn đó là: dầm cầu, hệ thống cửa đập thủy điện, dầm nhà thép, dàn khoan dầu khí, vỏ tàu.

Trên thực tế có tới 600.000 tấn kẽm được tiêu thụ hàng năm ở Bắc Mỹ để sản xuất thép mạ kẽm, trong đó có 200.000 tấn cho quá trình chế tạo và 400.000 tấn cho quá trình mạ kẽm liên tục. Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng đã giúp kiểm soát ăn mòn tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, công trình.

Nắm được những điều cần biết về phương pháp này sẽ giúp bạn biết cách chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp cho công trình nhà mình.

Trải qua 13 năm kinh nghiệm, Villafences tự hào là công ty dẫn đầu ngành sản xuất, thi công các sản phẩm Cửa cổng – Hàng rào – Lan can – Cầu thang – Khung bảo vệ cao cấp bằng vật liệu thép mạ kẽm, sơn tĩnh điện. Đặc biệt Villafences là đơn vị đi đầu tại Việt Nam ứng dụng công nghệ mạ kẽm vào xây dựng dân dụng. Trải qua nhiều công đoạn, sản phẩm của Villafecnes có bề mặt bóng mịn, chống chịu tốt mọi tác động của khí hậu và môi trường. Hơn nữa các sản phẩm của Villafences được sử dụng nguồn nguyên liệu nhập từ các nước như Nhật, Nga,… có chất lượng và kích thước theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Sau các công đoạn chế tác bằng đôi bàn tay tài ba của đội ngũ thợ sản xuất Villafences, bề mặt kim loại sẽ được xử lý mạ kẽm nhúng nóng. Với độ dày 650gram/m2 theo chuẩn quốc tế, sản phẩm của Villafences có thể lưu giữ 30 – 50 năm không gỉ sét. Sau đó được sơn phủ lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt đã nhúng kẽm giúp tăng cường tính thẩm mỹ và nâng cao độ bền cho sản phẩm.

Quý khách hàng có thể ghé xem các sản phẩm Cửa cổng – Hàng rào – Lan can – Cầu thang – Khung bảo vệ của Villafences tại đây.

anh nho 1(1)

anh nho 2(1)

anh nho 5(1)

Hình ảnh các sản phẩm của Villafences sau khi hoàn thành công đoạn mạ kẽm nhúng nóng ngay tại nhà máy.